Tuesday, 28/06/2022 - 10:52|
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, HUYỆN KBANG - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2018)

Kbang: Tích cực triển khai Đại hội Đảng các cấp

(GLO)- Thời điểm này, các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ huyện Kbang đang tích cực triển khai tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 232-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Nỗ lực từ cơ sở

Đảng bộ xã Đông được Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang chọn tổ chức đại hội điểm Đảng bộ xã, thị trấn. Theo ông Nguyễn Hữu Na-Bí thư Đảng ủy xã, toàn xã có 10 chi bộ (6 chi bộ thôn, làng; 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ quân sự) với 172 đảng viên. Công tác triển khai chuẩn bị tổ chức đại hội đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất. Đảng ủy xã cũng đã có kế hoạch phân công cấp ủy viên xuống hướng dẫn từng chi bộ tổ chức đại hội. Hiện đã có 2 chi bộ tiến hành đại hội gồm: chi bộ Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu và chi bộ 3; đã xét duyệt nội dung nhân sự thêm 2 chi bộ. Các chi bộ khác đã hoàn thiện nội dung chuẩn bị tổ chức đại hội. Theo kế hoạch, đại hội các chi bộ sẽ kết thúc vào ngày 9-12-2019; đến ngày 13-1-2020 sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ xã. Công tác cán bộ được triển khai theo quy định, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, báo cáo Huyện ủy xem xét, phê duyệt. Các dự thảo báo cáo chính trị đã được gửi đến các chi bộ nghiên cứu, tham gia bổ sung, cho ý kiến để hoàn thiện trình Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét.

 

Chi bộ Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu thuộc Đảng bộ xã Đông (huyện Kbang) đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2019-2022.                     Ảnh: M.N
Chi bộ Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu thuộc Đảng bộ xã Đông (huyện Kbang) đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2019-2022. Ảnh: M.N

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Ninh-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Krong thì cho hay: Đảng bộ xã có 15 chi bộ (10 chi bộ làng, 4 chi bộ trường học và 1 chi bộ quân sự) với 248 đảng viên. Đến nay, 15/15 chi bộ đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội. Trong đó, 10 chi bộ làng đã tổ chức bầu Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, Phó Bí thư chi bộ là Trưởng ban Công tác Mặt trận. Dự kiến đến ngày 15-1-2020, Đại hội Đảng bộ xã sẽ diễn ra. Về công tác nhân sự, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Krong cho hay: Tiểu ban nhân sự của đại hội đã lựa chọn, giới thiệu 9 đồng chí trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ trước và 8 đồng chí khác để đại hội bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành. Trong đó, đối với các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch HĐND, UBND xã phải có trình độ chuyên môn đại học, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, đáp ứng yêu cầu Chỉ thị 35-CT/TW.

Đảm bảo các yêu cầu đề ra

Để công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ, chi bộ các cấp đảm bảo các yêu cầu trong Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, theo kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang, dự kiến đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở bắt đầu từ tháng 1-2020 và hoàn thành trong tháng 3-2020. Đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu Đảng bộ, đại hội chi bộ cơ sở bắt đầu từ tháng 4-2020 và hoàn thành trước ngày 30-6-2020. Thời gian tổ chức đại hội điểm Đảng bộ, chi bộ cơ sở vào đầu quý I-2020; Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện dự kiến hoàn thành trước ngày 31-8-2020.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng thống nhất chọn Đảng bộ xã Krong để chỉ đạo thực hiện thí điểm đại hội trực tiếp bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư. Đồng thời, chọn Đảng bộ xã Đông, Đảng bộ Công an huyện và chi bộ khối Đảng để chỉ đạo đại hội điểm, tổ chức rút kinh nghiệm trước khi tổ chức đại hội diện rộng. Các Đảng bộ xã, thị trấn chọn từ 1 đến 2 chi bộ trực thuộc để chỉ đạo tổ chức đại hội điểm, sau đó rút kinh nghiệm trước khi đại hội diện rộng.

Trao đổi về công tác lựa chọn nhân sự cho đại hội Đảng bộ các cấp, ông Phan Trần Thọ-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Kbang-khẳng định: Đến nay, Huyện ủy đã xây dựng xong đề cương tổng quát và chi tiết văn kiện đại hội. Đồng thời, rà soát công tác cán bộ, lựa chọn những cán bộ vào cấp ủy khóa mới có đủ tiêu chuẩn chung được nêu tại Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của tỉnh. Nhân sự phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện và cơ cấu, số lượng theo quy định. Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người có bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, gây mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”… làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan, đơn vị.

Theo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Kbang: Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ đạo các xã chuẩn bị nhân sự chi bộ thôn, làng với tinh thần chọn lựa cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao. Quan điểm của huyện là nơi nào đủ điều kiện thì bố trí Bí thư chi bộ là Trưởng thôn, Phó Bí thư chi bộ là Trưởng ban Công tác Mặt trận; Ban Chấp hành khóa mới đảm bảo các yêu cầu về tỷ lệ nữ, độ tuổi, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 14 xã, thị trấn thì hiện 5 địa phương đã có cán bộ nữ tái cử chức danh Phó Bí thư, Phó Bí thư-Chủ tịch UBND xã. Trước đây, tỷ lệ này rất thấp, nhưng điểm mới lần này là hướng đến giới thiệu nhân sự nữ vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ ở các Đảng bộ trực thuộc. “Xác định công tác tổ chức đại hội Đảng có ý nghĩa rất quan trọng nên Ban Thường vụ Huyện ủy và các cấp ủy chú trọng triển khai chuẩn bị đại hội nghiêm túc theo đúng tinh thần chỉ thị của Trung ương và kế hoạch của Tỉnh ủy, đảm bảo yêu cầu đề ra”-ông Thọ nhấn mạnh.

                                                                                                     MINH NGUYỄN

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 191
Tháng 06 : 4.895
Năm 2022 : 45.627