Sáng ngày 05/04/2021, được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, trường THPT Trường đã phối hợp với Dự án Văn Hóa Đọc, long trọng tổ chức Lễ trao tặng Tủ Sách Tinh Hoa và lan tỏa văn hóa đọc sách đến toàn thể giáo viên và học sinh toàn trường với chủ đề “Đọc sách cùng Gia Lai - Vì ngày mai tươi sáng”. Phải nói rằng đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ trong lòng những người bạn phương xa đến từ thành phố Hồ Chí Minh mà mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường đều có cho mình những trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc vô cùng sâu sắc.

“Đọc sách cùng Gia Lai - Vì ngày mai tươi sáng” là slogan đầy ắp yêu thương và khao khát của Dự án Văn Hóa Đọc thuộc Cộng Đồng Sống Tử Tế,thành phố Hồ Chí Minh đến với Gia Lai trong những ngày đầu tháng tư, năm 2021.

Đọc sách từ lâu đã là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với hành trình trưởng thành của bất kì con người nào. Trong những năm gần đây, chúng ta không ngừng nỗ lực để việc đọc sách trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Hệ thống thư viện được đầu tư, truyền thông về những quyển sách bổ ích, cần thiết cũng hết sức được quan tâm. Trong các nhà trường, thư viện xanh, thư viện mở được lãnh đạo nhà trường và thầy cô tạo dựng nên với mong muốn học sinh được thuận tiện nhất trong việc tiếp cận với kho tri thức quý giá của nhân loại.

Là một trường đóng chân ở vùng ven trung tâm thị trấn Chư Sê, chất lượng tuyển sinh đầu vào còn thấp, giữa bao bộn bề của công việc nhưng trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai luôn không ngừng có những khát vọng tươi đẹp dành cho học sinh của mình. Một trong những khát vọng tuyệt đẹp ấy là đem đến cho học sinh của mình khát khao chiếm lĩnh kho tri thức của nhân loại qua việc tiếp cận với những người yêu sách, người biết truyền cảm hứng đọc sách và những quyển sách hay. Khát vọng ấy đã thôi thúc nhà trường tìm kiếm và kết nối. Trên hành trình tìm kiếm ấy, nhà trường đã kết nối được với Dự án Văn Hóa Đọc của Cộng Đồng Sống Tử Tế, thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 05/04/2021, được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, trường THPT Trường đã phối hợp với Dự án Văn Hóa Đọc, long trọng tổ chức Lễ trao tặng Tủ Sách Tinh Hoa và lan tỏa văn hóa đọc sách đến toàn thể giáo viên và học sinh toàn trường với chủ đề “Đọc sách cùng Gia Lai - Vì ngày mai tươi sáng”. Phải nói rằng đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ trong lòng những người bạn phương xa đến từ thành phố Hồ Chí Minh mà mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường đều có cho mình những trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc vô cùng sâu sắc.

Chương trình được bắt đầu với những tiết mục văn nghệ đẹp mắt và vô cùng ý nghĩa về tuổi trẻ, về đất nước, về nét riêng của Tây Nguyên. Sự trau chuốt trong từng lời ca tiếng hát, điệu múa đã thể hiện tình cảm trân quý và nồng nhiệt của ngôi trường tuy nhỏ nhưng đầy ắp tấm lòng hiếu khách.

Tiết mục “Khát vọng tuổi trẻ”

Tiết mục “Tàu anh qua núi”

Tiết mục “Em đẹp như hoa Pơlang”

Ngay sau các tiết mục văn nghệ của Câu lạc bộ văn nghệ nhà trường, Dự án Văn Hóa Đọc đã trao tặng 30 suất quà cho 30 học sinh vượt khó vươn lên trong học tập ở các khối lớp. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa và là động lực để các em vươn lên tiếp tục việc học tập và cùng chung tay lan tỏa văn hóa đọc cùng các bạn, để mỗi ngày các em được vun bồi, nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.

Cô Nguyễn Thị Trà Giang – Chuyên viên Phòng GDTrH Sở GD&ĐT Gia Lai trao tặng quà của Dự án Văn Hóa Đọc chohọc sinh

Các em học sinh nhận quà của Dự án Văn Hóa Đọc

Trong chương trình các em học sinh được lắng nghe những chia sẻ rất tâm huyết về vai trò của sách và cách đọc sách thế nào cho hiệu quả từ cô Trần Thị Mỹ Dung-Trưởng Dự án Văn Hóa Đọc. Sân trường còn rộn vang tiếng cười với phần chia sẻ của thầy Đỗ Chí Đông-Giảng viên môn Thái Độ Sống cuả Viện Đào tạo Bách Khoa. Bằng sự hài hước và chân thành, thầy cô của dự án đã chia sẻ với các em những câu chuyện có thật, những bài học vô vùng cần thiết về nghị lực, đạo đức và trí tuệ.  Đó là những giây phút vô cùng đáng nhớ của các em học sinh trường THPT Trường Chinh.

Cô Trần Thị Mỹ Dung - Trưởng Dự án Văn Hóa Đọc 

tặng Tủ Sách Tinh Hoa cho thư viện trường

Cô Trần Thị Mỹ Dung- Trưởng Dự án Văn Hóa Đọc tri ân Cô Thủ Thư - thư viện trường

Tham dự chương trình, cô Phạm Thị Thi Giang- Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT Gia Lai đã rất xúc động phát biểu trước các em học sinh toàn trường và mong muốn các em hãy lấy việc đọc sách, yêu quý sách làm một mục tiêu để phấn đấu, để trưởng thành mỗi ngày.

Cô Phạm Thị Thi Giang - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT Gia Lai phát biểu

Xúc động nhất là hình ảnh thầy cô trao tặng sách cho các em học sinh. Trao cho các em quyển sách bé nhỏ mà niềm tin và mong mỏi vô bờ. Mọi khoảng cách dường như bị xóa nhòa khi học sinh toàn trường cúi người tri ân thầy cô.Cái cúi người ấy không chỉ là tri ân mà còn là lời hứa sẽ nỗ lực rèn luyện đểtrưởng thành, để sống có ý nghĩa trong cuộc đời.

Thầy cô trao tặng sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân cho học sinh

Học sinh cúi đầu tri ân và hứa sẽ nỗ lực phát triển văn hóa đọc trong toàn trường

          Chương trình không chỉ trao tặng sách mà còn đem đến điều bất ngờ cho thầy và trò nơi đây với “Giờ đọc hạnh phúc”. Học sinh được lắng đọng mình qua những trang sách của bộ sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân trên nền nhạc du dương. Bài học trở nên thấm thía và khó quên khi được cùng nhau đọc, cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ sau giờ đọc. Có thể nói, thời gian trôi đi thật nhanh. Và có lẽ, trong lòng các em học sinh, việc đọc sách thật đáng quý!

Học sinh tham gia tiết học Giờ Đọc Hạnh Phúc

Như một món quà nữa muốn trao tặng thầy cô trường THPT Trường Chinh, buổi chia sẻ “Ngôi trường hạnh phúc” đã đem đến cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường những phút giây ý nghĩa và thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ. Trong buổi chia sẻ này, giáo viên được nói lên tiếng nói từ trái tim về ngôi trường hạnh phúc. Mỗi sự chia sẻ ấy lại là một lần cả tập thể lắng đọng được tâm tư về khao khát một mái trường hạnh phúc, mà ở đó học sinh của mình có thể được phát triển toàn diện, được sống những năm tháng tuổi trẻ thật ý nghĩa. Có lẽ, sau buổi chia sẻ, trong trái tim mỗi giáo viên trường THPT Trường Chinh đều cảm nhận rất rõ, ngôi trường hạnh phúc là ngôi trường hội tụ đủ ba yếu tố “yêu thương, antoàn và tôn trọng”. Và chắc chắn rằng, đây sẽ là những bài học hay mà thầy cô trong trường sẽ vận dụng linh hoạt trong việc giảng dạy và giáo dục của mình.

Cô Mỹ Dung hướng dẫn kiến tạo Ngôi trường hạnh phúc

Các nhóm thảo luận xây dựng Ngôi trường hạnh phúc

Các nhóm trình bày ý tưởng xây dựng Ngôi trường hạnh phúc

Thầy Đỗ Chí Đông chia sẻ về Ngôi trường hạnh phúc

Trước một chuỗi các hoạt động của dự án, mặc dù là người chủ động kết nối với dự án, cô Nguyễn Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường không khỏi xúc động và bất ngờ. Phát biểu với chương trình, cô Huệ muốn nói lời cảm ơn chân thành và mong dự án sẽ lan tỏa đến khắp mọi miền để những giáo viên và học sinh ở những ngôi trường xa xôi có cơ hội được tiếp cận với những quyển sách quý. Tin chắc, dự án sẽ nhanh chóng lan tỏa nếu có những hiệu trưởng khát khao truyền cảm hứng đọc sách và tìm mọi cách kết nối giáo viên, học sinh với sách.

Cô Nguyễn Thị Huệ - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu cảm ơn Dự án Văn Hóa Đọc