Saturday, 15/05/2021 - 01:46|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN KBANG - TỈNH GIA LAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 14-3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Nhiều kết quả nổi bật

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch nước, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo một số kết quả nổi bật về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2017 và một số chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018. Cụ thể, theo số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh trong năm 2017 đạt 8,42%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư có nhiều chuyển biến. Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 13 dự án đã đưa vào hoạt động với tổng vốn đăng ký thực hiện trên 3.900 tỷ đồng. Hiện có 50 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 7.400 tỷ đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 4.200 tỷ đồng, bằng 117,4% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 13,5% so với năm 2016.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.     Ảnh: Đ.T
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Đ.T

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được tỉnh rất quan tâm. Toàn tỉnh đã chuyển đổi 698 ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, tái canh 3.105 ha cà phê; ứng dụng công nghệ tưới nước tiên tiến cho gần 16.000 ha; xây dựng 134 cánh đồng mía lớn với diện tích 2.651 ha của 983 hộ tham gia. Ngành du lịch cũng đang có bước phát triển, các hoạt động quảng bá, xúc tiến, hợp tác du lịch bắt đầu mang lại hiệu quả, doanh thu năm 2017 ước đạt 245 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2016. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh đã huy động gần 70 tỷ đồng để xây mới 680 căn nhà, sửa chữa 541 căn nhà cho các hộ người có công. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2017 còn 13,34%, giảm 3,21% so với cuối năm 2016; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều kết quả thuận lợi thì năm 2017, tỉnh vẫn có 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch, đó là chỉ tiêu trồng rừng (đạt 95,4% kế hoạch) và chỉ tiêu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới (19 xã đạt chuẩn nông thôn mới so với kế hoạch là 20 xã).

Đối với các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Gia Lai tiếp tục cơ cấu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với nâng cao chất lượng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh; tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Về kinh tế, phấn đấu GRDP tăng 7,8% trở lên; có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới; kim ngạch xuất khẩu đạt 470 triệu USD; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 4.200 tỷ đồng trở lên, phấn đấu đạt 4.500 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) giảm 3%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,35%; trồng mới 7.000 ha rừng.

Ngoài ra, nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng cũng được chú trọng trên tất cả các mặt; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, chủ động nắm chắc tình hình ở các địa phương, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận…

Cần quan tâm đến nông nghiệp công nghệ cao

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những kết quả nổi bật của tỉnh trong năm 2017, đặc biệt là công tác chăm lo đối với các gia đình chính sách, người có công, công tác giảm nghèo. Qua các phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”… cho thấy quyết tâm chính trị của tỉnh rất lớn cũng như nỗ lực của chính quyền các cấp. Ngoài ra, quyết tâm của tỉnh trong việc trồng rừng với diện tích gấp 3 lần so với các năm; việc cải tiến ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, tưới nước tiết kiệm… cũng được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng tỉnh cần xem xét lại một số chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2018. “Năm 2017, tỉnh đặt kế hoạch xây dựng 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng kế hoạch năm 2018 chỉ có 10 xã đạt chuẩn. Do vậy, tỉnh cần xem xét nâng chỉ tiêu này vì hiện nay, tỷ lệ các xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh vẫn còn thấp hơn so với bình quân chung của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhưng số lượng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh vẫn còn cao so với mặt bằng chung của cả nước. Tỉnh cần phát huy vai trò chủ thể của người dân trong công tác giảm nghèo, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại”-Phó Chủ tịch nước chỉ đạo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng lưu ý Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần kiên trì với các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của năm 2018. Trong đó, tập trung khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh để phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn đối với một số cây trồng chủ lực để nâng cao giá trị sản xuất; tăng cường bảo vệ và phát triển rừng; đẩy mạnh cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, cần triển khai tốt công tác tổ chức cán bộ và xây dựng, chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ đối với cán bộ, công chức mà còn trong nhân dân để nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.

 

Chiều 14-3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm hỏi, động viên và tặng 50 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh. Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước đã đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tiếp thu những nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đồng thời khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu năm 2018. Tỉnh cũng sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo; triển khai hiệu quả hơn nữa Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; kêu gọi đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân…

Minh Nguyễn - Báo Gia Lai


Nguồn:hhtp://http://baogialai.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết